fbpx

Tin tức & Sự kiện

KINH NGHIỆM CHỌN MUA ẤM SIÊU TỐC AN TOÀN VÀ TIẾT KIỆM ĐIỆN

Lựa chọn được một chiêc siêu tốc vừa an toàn vừa tiết kiệm điện là việc ai cũng mong muốn. Nhưng vấn đề là làm thế nào để lựa chọn được một sản phẩm như vậy?

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động

Trước hết, chúng ta nên tìm hiểu xem là gì?

Ấm siêu tốc hay bình siêu tốc là một loại bình điện có khả năng đun sôi nước nhanh chóng trong thời gian ngắn chỉ vài phút nhờ được trang bị công suất lớn và bộ phận mâm nhiệt truyền nhiệt nhanh.

Cấu tạo ấm siêu tốc như thế nào?

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động

Thông thường, ấm siêu tốc được cấu tạo từ các bộ phận chính sau:

– Thân ấm: sử dụng nhiều chất liệu khác nhau như nhựa, kim loại, sứ…

– Phần đế: được lắp 1 thanh tích nhiệt.

– Hệ thống rơle nhiệt: có khả năng ngắt điện khi nước trong ấm sôi lên đến nhiệt độ vừa đủ hoặc khi nước trong ấm bị cạn.

Ấm siêu tốc hoạt động theo nguyên lý nào?

Khi ấm siêu tốc hoạt động, mâm nhiệt được cung cấp bởi dòng điện có hiệu điện thế khoảng 220V và điện năng sẽ biến đổi thành nhiệt năng. Toàn bộ phần nhiệt được tạo ra sẽ truyền vào trong nước.

Khi nhiệt độ trong nước đạt đến một độ sôi cần thiết thì hơi nước sẽ đi qua ống dẫn và thổi hơi nóng vào thanh nhiệt, lúc này thanh nhiệt cong lên và tác dụng vào công tắc làm nguồn điện bị ngắt.

Vậy làm sao để chọn được một chiếc ấm siêu tốc vừa an toàn vừa tiết kiệm điện?

Theo tìm hiểu của VnReview thì khi chọn ấm siêu tốc, bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau:

1. Chất liệu ấm siêu tốc

Chất liệu ấm siêu tốc ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của sản phẩm và sức khỏe của người dùng. Hiện tại, ấm siêu tốc thường được làm bằng các chất liệu sau:

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động

– Nhựa: Bình có vỏ và ruột bằng nhựa thường nhẹ, bền, trang trí đẹp mắt, nhưng dễ bị trầy xước. Hơn nữa, một số loại sản phẩm kém chất lượng sử dụng nhựa không tốt khiến nước khi đun sôi thường có mùi nhựa rất khó chịu và gây ảnh hưởng không tốt lên sức khỏe.

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động

– Thủy tinh: Bình thủy tinh sang trọng và sạch sẽ, nhìn được mực nước bên trong. Tuy nhiên, loại bình (ấm) dạng này thường nặng và dễ bị vỡ khi đánh rơi.

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động

– Inox: Bình có vỏ và ruột làm bằng Inox sẽ chịu lực tốt, dễ dàng rửa sạch, cho phép đun sôi nhanh và đảm bảo an toàn vệ sinh. Nhược điểm của loại này là thành bình rất nóng khi đun và có thể gây bỏng tay nếu vô tình sờ vào.

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động

– Vỏ nhựa, ruột inox hoặc thép không gỉ: Giúp đun sôi nhanh, chống bỏng và cách nhiệt nên giữ nóng lâu.

2. Lựa chọn căn cứ vào dung tích của ấm siêu tốc

Lựa chọn dung tích ấm đun siêu tốc phụ thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình cũng như nhu cầu sử dụng của từng người.

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động

Dung tích bình 0,8 lít – 1,7 lít: phù hợp gia đình thường có nhu cầu dùng không cao, chỉ sử dụng để pha trà, cà phê…

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động

Dung tích bình 1.6 lít – 2 lít: phù hợp gia đình có từ 3-5 người, nhu cầu sử dụng thường xuyên, nhất là để sử dụng pha sữa hoặc nước nóng cho em bé.

Lưu ý thêm một vấn đề là bình có dung tích lớn sẽ tốn điện hơn và ngược lại. Vì vậy, bạn cần chọn loại bình vừa với nhu cầu gia đình mình để tiết kiệm điện năng.

3. Căn cứ vào công suất của ấm

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động

Các loại ấm có công suất lớn sẽ tốn điện năng nhưng bù lại sẽ có tốc độ đun sôi nhanh hơn. Ấm đun  có công suất càng lớn thì tốc độ đun sôi nước càng nhanh, cụ thể:

– Ấm đun nước siêu tốc có công suất dưới 1000W: thời gian đun nước khoảng 7 phút.

– Ấm đun nước siêu tốc có công suất từ 1000 đến 2000W: tốc độ đun sôi nhanh, nước được nấu sôi mất khoảng 5 phút.

– Ấm đun siêu tốc có công suất trên 2000W: nước được nấu sôi ở 100 độ C chỉ mất khoảng 3 phút.

Vì vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên cân nhắc lựa chọn công suất ấm siêu tốc cho phù hợp.

4.  Khả năng tiết kiệm điện

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động

Ngoài dung tích và công suất là 2 yếu tố chính quyết định đến khả năng tiêu thụ điện năng của ấm siêu tốc thì những sản phẩm có dán nhãn “Energy Save” sẽ tiết kiệm năng lượng hơn.

5. Độ ồn khi hoạt động

Độ ồn là một nhược điểm khó tránh khỏi của dòng sản phẩm này. Dù vậy, bạn vẫn có thể giảm ảnh hưởng của độ ồn lại bằng cách cân nhắc chọn mua những sản phẩm có chất lượng tốt.

6. Những tiện ích bổ sung

Một số tính năng, tiện ích khác mà bạn có thể cân nhắc khi lựa mua ấm siêu tốc là:

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động

– Đèn báo: Dưới thân bình đun, thường được trang bị đèn báo hiệu. Khi cắm điện vào đèn sẽ sáng báo hiệu cho ta biết bình đang hoạt động. Khi nước sôi thì đèn sẽ tắt báo hiệu quá trình đun nước kết thúc. Đây là một tiện ích khá hữu ích để bạn xác định phích cắm điện đã ăn chưa, thậm chí đây cũng là dấu hiệu cho thấy ấm có còn hoạt động được hay không.

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động

– Lưới lọc cặn: Bộ phận này sẽ giúp loại bỏ những cặn trong nước, giúp nước đun được sạch và an toàn hơn.

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động

– Cột hiển thị mức nước: Có cột hiển thị sẽ dễ dàng để bạn sử dụng hơn giúp an toàn tránh tình trạng đun quá nhiều gây trào hoặc lãng phí khi không sử dụng đến.

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động

– Chức năng giữ ấm: Khi nước đã được đun sôi, bạn chỉ cần bật nút giữ ấm, bình sẽ giữ cho nhiệt độ của nước ở tầm khoảng 85 độ C, đảm bảo bạn luôn có nước ấm sử dụng khi cần.

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động

– Khóa vòi nước chống trào khi bình bị ngã: Một số bình được trang bị khóa vòi nước, nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng. Nút khóa tích hợp trên nắp bình, ngăn nước tràn ra kể cả khi bình bị nghiêng hay ngã đổ. Khi rót nước nóng, người dùng chỉ cần 1 thao tác nhấn nút khóa để mở khóa vòi nước. Sau khi rót nước, cần nhấn nút khóa để đặt lại khóa vòi nước, như thế sẽ đảm bảo trẻ con không bị bỏng.

VnReview hi vọng với một số vấn đề lưu ý ở trên, bạn sẽ chọn được cho mình chiếc ấm siêu tốc phù hợp nhất cho gia đình của mình.

BÌNH LUẬN TRÊN FACEBOOK